ประตู WPC

กรณีบานประตูมีรอยเปื้อนหรือคราบสกปรก สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยน้ำสบู่
หากยังไม่ได้ทำการติดตั้งบานประตู ไม่ควรแกะกระดาษบรรจุภัณฑ์ออก เพราะอาจโดนกระแทกจากการทำงานอื่นๆ
ควรวางบานประตูและชุดวงกบไว้ในแนวราบกับพื้นเรียบ ไม่ควรพิงกับผนัง เพราะอาจเกิดความไม่สมดุลและเกิดการบิดเบี้ยว
ไม่ควรวางบานประตูซ้อนทับกันเกิน 25 บาน เพราะบานประตู WPC มีน้ำหนักมาก

อ่านเพิ่มเติม...

การตัดคิ้ว - ตัดคิ้วตัวบนและคิ้วตัวตั้งของวงกบตามขนาดที่ต้องการ โดยตัดเป็นมุมเฉียง 45 องศา หากเป็นวงกบที่มีซับวงกบในตัว ควรเสียบตัวซับเข้ากับวงกบแล้วตัดมุม 45 องศา พร้อมกันจะเป็นการง่ายในการติดตั้ง -- การประกอบวงกบ - เจาะรูสำหรับขันสกรูที่คิ้วตัวบนก่อน จากนั้นจึงใช้สกรูยึดคิ้วตัวบนและคิ้วตัวตั้งให้แน่นติดกัน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณสมบัติไม้อกาติสลักษณะ :เป็นไม้ประดับยืนต้นที่สวยงามมาก สูงประมาณ 50 เมตร (ถ้าปลูกในที่กลางแจ้ง) ใบจะมีกลิ่นหอมเหมือนสมุนไพรไทย ลำต้นตรงแข็งแรงมาก เนื้อไม้มีสีออกเหลืองอ่อน ชอบอากาศร้อน หรือชื้นก็ได้ เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ถ้าปลูกนานๆจะสามารถนำไม้นี้ไปใช้ได้ในอนาคต ถ้าปลูกในร่มจะสูงประมาณ 50-100 ซม. และยังสามารถเป็นไม้ประดับภายในบ้านได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

ประตูหน้าบ้านเป็นสถานที่ ๆ พลังแห่งความเป็นสิริมงคลจะผ่านเข้าไปในบ้านและก็เป็นที่ ๆ จะเปลี่ยนพลังแห่งความเป็นสิริมงคลให้กลายเป็นอัปมงคลได้เช่นกัน ถ้าไม่ดูแล เอาใจใส่ให้ถูกต้อง ดังนั้นจึงมีข้อควรและไม่ควรปฏิบัติบางประการ เพื่อช่วยให้พลังที่ดีผ่านประตูหน้าบ้านเข้าสู่ในบ้าน คือ 1. โดยปกติแล้วประตูใหญ่จะแบ่งได้เป็นประตูใหญ่หน้าบ้านและประตูใหญ่ในบ้าน ประตูใหญ่หน้าบ้านควรจะอยู่ด้านซ้าย(ทิศมังกรเขียว)จึงจะดี 2. ทิศของประตูใหญ่หน้าบ้าน ห้ามตรงกับทางน้ำไหลออกเป็นอย่างยิ่ง มิฉะนั้นจะเสียทรัพย์อยู่เรื่อยๆ 3. สีของประตูใหญ่หน้าบ้านห้ามทาสีน้ำเงินเข้ม สีดำ หรือ สีแดง ทาสีขาวครีมจะดีที่สุด 4. ประตูใหญ่หน้าบ้านไม่ควรสูงเกินไป หากสูงเกินไปก็เหมือนประตูใหญ่ของเรือนจำ ซึ่งมีสภาพชั่วร้าย

อ่านเพิ่มเติม...

ซุ้มประตูโค้งแม้จจะดูสวยงาม แต่ก็ทำลายฮวงจุ้ยของครอบครัว บางคนอาจชอบทำประตูให้ส่วนหัวเป็นทรงโค้งครึ่งวงกลม แต่คงนึกไม่ถึงว่าหัวประตูรูปทรงซุ้มโค้งตรงกับลักษณะของอุปกรณ์เทียบเกวียนสำหรับให้วัวแบกไว้จะทำให้พ่อ่แม่ผู้สูงวัยในบ้านต้องลำบากตรากตรำเหมือนวัวควาย เหนื่อยยากเพราะแบกรับภาระลูกหลาน บ้านที่มีประตูหน้าบ้านเป็นทรงซุ้มโค้ง ลูกหลานจะขาดความกตัญญู เงินบำเหน็จบำนาญเกษียณอายุของพ่อแม่จะถูกลูกหลานเอาไปใช้จ่ายจนร่อยหรอหมดสิ้น

อ่านเพิ่มเติม...

ประตูใหญ่ควรตั้งอยู่ด้านซ้ายของบ้านจึงจะดีที่สุด ประตูใหญ่หรือประตูหน้าห้องโถงของบ้านควรตั้งอยู่ด้านซ้ายของบ้าน (ด้านมังกรเขียว โดยหันหลังเข้าตัวบ้าน) ครอบครัวที่ประตูอยู่ด้านซ้ายของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นฐานะ ลาภ ยศ หรือ ทรัพย์สินเงินทอง จะได้มาอย่างง่ายดายและราบรื่นกว่าผู้อื่น ด้านขวาถือเป็นอัปมงคล ไม่ควรตั้งประตูไว้ด้านนี้ หลายคนใช้เวลาศึกษาหลักการดูจานเข็มทิศอยู่นานจึงจะเข้าใจ แต่ก็มีหลักการใช้งานง่าย ๆ ของจานเข็มทิศ คือ ด้านซ้ายทั้งหมดเป็น "เสริมสร้าง" ลัวนถือเป็นตำแหน่งทิศทางสิริมงคล ส่วนด้านขวาทั้งหมดถือเป็นด้าน "เสื่อมพลังลมปรารณ" จึงถือว่าอัปมงคลทั้งหมด

อ่านเพิ่มเติม...

กรอบประตูสูงเกินไป ผู้อยู่อาศัยเย่อหยิ่งทระนง ประตูบ้านไม่ควรสูงเกินความจำเป็น ถ้าสูงเกินไปเมื่อคนในบ้านเดินออกไป ก็มักจะแหงนดูซุ้มประตูด้านบนประตูบ้านเกิดทัศนคติมองสูง ชอบมีหน้าตาชื่อเสียงทางสังคม ชอบอื่นมาเยินยอ เมื่อประกอบการงานใดๆ ก็มักจะคิดสูง แต่ฝีมือทำได้ไม่ถึง กรอบประตูเตี้ยเกินไป ผู้อยู่อาศัยฐานะต่ำต้อย มักจะโดนข่มเหงรังแก ประตูบ้านไม่ควรสร้างให้เตี้ยเกินไป เพราะทำให้คนเดินเข้าออกต้องก้มหัวงอหลังนานวันเข้าจะติดนิสัยก้มหัวมองแต่พื้น จึงมองโลกได้เพียงสั้น ๆ คิดอะไรก็ไม่มีวิสัยทัศน์ยาวไกล ดวงชะตาชีวิตมีแต่จะได้เป็นลูกน้องบ่าวไพร่ให้แก่ผู้อื่น ยินยอมก้มหัวให้ผู้อื่นข่มเหงรังแก

อ่านเพิ่มเติม...

ไม้สักทองเป็นไม้ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก อันเนื่องมาจากเนี้อไม้มีคุณภาพสูง เป็นไม้ที่มีสีสันและลวดลายธรรมชาติที่งดงาม ไม้สักชนิดหนึ่งสี่ของเนี้อไม้จะเป็นสีน้ำตาลทอง และมีลวดลายสีดำ เนื้อไม้ของไม้สักค่อนข้างที่จะละเอียด มีเสี้ยนตรง น้ำหนักเบา ทำให้ง่ายต่อการเลื่อย ไส และตบแต่ง แต่ก็มีความแข็งแรงพอสมควร คุณสมบัติของไม้สักทอง ไม้สักทองเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีลักษณะพิเศษกว่าไม้ชนิดอื่นโดยเฉพาะเนื้อไม้ มอด ปลวก และแมลง ไม่ทำอันตราย เนี้อไม้มีสีเหลืองทอง ลวดลายสวยงาม ลักษณะเนื้อไม้ มีสีเหลืองทองถึงสีน้ำตาลแก่ มีลายเป็นเส้นสีน้ำตาลแก่แทรก เสี้ยนตรง เนื้อหยาบ แข็งปานกลาง เลื่อย ไสกบ ตบแต่งง่าย

อ่านเพิ่มเติม...

ประตูและหน้าต่างถือเป็นช่องทางติดต่อสื่อสารระหว่างในบ้านและนอกบ้าน และยังเป็นสัญญลักษณ์ในเรื่องทัศนคิของคนในครอบครัว ชาวจีนมีสำนวนโบราณว่า " ทัศนคติประตูหน้าต่าง(เหมินฮู่จือเจี้ยน) หมายความว่า "ทัศนคติของวงศ์ตระกูล" ไม่ว่าจะแป็นความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน ล้วนให้ความสำคัญต่อตำแหน่งการตั้งประตูกับหน้าต่างรวมถึงขนาดและจำนวนประตูกับหน้าต่างที่เหมาะสม อย่างเช่นการมีประตูหรือหน้าต่างมากเกินไปจะทำให้ลมปรารถนากระจายออกจากในบ้านมากเกินไป ส่งผลให้ครอบครัวเก็บเงินไม่อยู่ มีเท่าไหร่ก็ใช้จ่ายหมด

อ่านเพิ่มเติม...