พิจารณาความดีร้ายของฮวงจุ้ยในแง่ของทิศทาง และตำแหน่งปะตูหน้าต่าง

กลอนเคล็ดลับ ดี/ร้าย
เปิดประตูด้านมังกรเขียว ตักตวงเงินทองเข้าบ้านหมื่นเข่ง สิริมงคล
เปิดประตูด้านเสือขาว ชีวิตอับเฉาไร้ทางออก
(เปิดประตูด้านเสือขาว เจ้าของบ้านเสียขวัญอย่างสาหัญ)
อัปมงคล
เปิดประตูคู่ สามีภรรยาแยกทาง
(เปิดประตูคู่ ประชากรและสัตว์เลี้ยงแย่งกันหนีจากไป)
อัปมงคล
ประตู 2 บ้านเปิดตรงปะทะกัน ต้องมีฝ่ายหนึ่งถอยไป อัปมงคล
ลอดผ่านประตูบ้าน 3 บานที่ตรงกัน ครอบครัวขาดเงินออม อัปมงคล
ประตูบ้านผลักเข้าด้านใน ตุนพืชพันธ์ธัญญาหารสมบูรณ์ สิริมงคล
ประตูบ้านออกด้านนอก เงินทองไหลปลิวออกนอกบ้าน อัปมงคล

เปิดประตูด้านมังกรเขียว ตักตวงเงินทองเข้าบ้านหมื่นเข่ง
ประตูใหญ่ควรตั้งอยู่ด้านซ้ายของบ้านจึงจะดีที่สุด
ประตูใหญ่หรือประตูหน้าห้องโถงของบ้านควรตั้งอยู่ด้านซ้ายของบ้าน (ด้านมังกรเขียว โดยหันหลังเข้าตัวบ้าน) ครอบครัวที่ประตูอยู่ด้านซ้ายของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นฐานะ ลาภ ยศ หรือ ทรัพย์สินเงินทอง จะได้มาอย่างง่ายดายและราบรื่นกว่าผู้อื่น

เปิดประตูด้านเสือขาว ชีวิตอับเฉาไร้ทางออก
ด้านขวาถือเป็นอัปมงคล ไม่ควรตั้งประตูไว้ด้านนี้
หลายคนใช้เวลาศึกษาหลักการดูจานเข็มทิศอยู่นานจึงจะเข้าใจ แต่ก็มีหลักการใช้งานง่าย ๆ ของจานเข็มทิศ คือ ด้านซ้ายทั้งหมดเป็น "เสริมสร้าง" ลัวนถือเป็นตำแหน่งทิศทางสิริมงคล ส่วนด้านขวาทั้งหมดถือเป็นด้าน "เสื่อมพลังลมปรารณ" จึงถือว่าอัปมงคลทั้งหมด

ฉะนั้น ถ้าหากตั้งประตูไว้ที่ด้านขวาของบ้าน (หันหลังให้ตัวบ้าน)ก็จะเข้าข่ายเป็นตำแหน่งเสือขาว ซึ่งส่งผลต่อดวงชะตาของครอบครัว ทำให้ครอบครัวยากจนเรื่อย ๆ ประชากรในบ้านลดลง เสื่อมลง ด้วยเหตุนี้จึงเชื่อได้ว่า เปิดประตูที่ด้านขวา เจ้าของบ้านจะเสียขวัญอย่างสาหัญ


เปิดประตูคู่ สามีภรรยาแยกทาง
ฝาผนังเดียวกัน อย่าทำประตูไว้ 2 บานเป็นดีที่สุด
เนื่องจากเปิดประตู 2 ด้านตรงกับคำว่า "ร้องไห้" ในภาษาจีน ประตู 2 บานที่อยู่บนฝาผนังด้านเดียวกันไม่เพียงแต่ทำให้เจ้าของบ้านทั้งชายและหญิงไม่อยากอยู่ในบ้านเท่านั้น ยังอาจทำให้สามีภรรยาแยกทางกันด้วย แม้แต่ลูกหลานและสัตว์เลี้ยงในบ้านก็ไม่อยากอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ ทำให้เกิดสภาพ "ประชากรและสัตว์เลี้ยงแย่งกันหนีจากไป"

สาเหตุที่ทำให้คู่ "สามีภรรยาแยกทางกัน" อาจะมี 2 สาเหตุ สาเหตุแรก คือ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีชู้ เช่น สามีเลี้ยงเมียน้อย หรือภรรยามีชู้กับชายอื่น และอีกกรณีหนึ่งคือ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียชีวิตไปก่อน เหลืออีกคนอยู่ในบ้านเพียงลำพัง

สิ่งที่จำเป็นต้องอธิบายให้ชัดเจนคือ ถ้าหากมีการเปิดประตูด้านซ้ายและด้านขวาไว้ที่ฝาผนังด้านข้างที่ 2 ด้านของบ้าน หรือมีประตูไว้ที่หน้าบ้านและหลังบ้าน ไม่ถือว่าเข้าข่ายกรณีเคราะห์ร้ายนี้ ไม่ว่าจะสร้างประตูไว้ที่ส่วนไหนของบ้าน ที่สำคัญคือ ไม่ควรมีประตู 2 บานเคียงคู่กันในผนังบ้านเดีจยวกัตน ยกเว้นได้เพียงประตู 2 บานนี้เป็น 2 ครอบครัวแยกกันอยู่


ประตู 2 บ้าน เปิดปะทะกัน ต้องมีฝ่ายหนึ่งถอยไป
สำหรับห้องพักในอาคารชุด สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดคือประตูเปิดตรงกัน
ด้วยเหตุข้างต้น อาคารบ้านเรีอนสมัยโบราณจึงกำหนดให้ประตูตั้วอยู่ฝั่งมังกรเขียว เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้บ้าน 2 หลังที่อยู่ตรงข้ามมีประตูตรงกัน ทำให้ไม่เกิดเคราะห์ปะทะกันขึ้น

* ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากประตู 2 บ้านตั้วตรงปะทะกันจัง จัง
ถ้าหากบ้านที่อยู่ตรงข้ามกันมีประตูใหญ่ตั้งอยู่ตรงกันจังจัง จะเกิดเคราะห์ปะทะ ทำให้บ้านหลังหนึ่งรุ่งโรจน์ 3 ปี ส่วนบ้านตรงข้ามก็จะพบเคราะห์เสื่อมโทรม 3 ปี เป็นเช่นนี้สลับกันไปมา นอกจากนี้ ประตู 2 บ้านที่ตรงกันทำให้มีลักษณะเหมือนกับคำว่า "ด่า" ในภาษาจีน หมายความว่า 2 ครอบครัวนี้จะมีปากเสียงกันเป็นประจำ มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีหรืออาจทะเลาะเบาแว้งกันรุนแรงถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล ยิ่งบ้านของ 2 ครอบครัวนี้มีระยะใกล้ชิดกันมากเท่าไหร่ ก็จะเกิดเหตุทะเลาะเบาะแว้งกันมากขึ้นเท่านั้น ถ้าหากประสงค์จะสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านให้ดี ก็ควรหลีกเลี่ยงลักษณะ 2 ครอบครัว มีประตูตรงกัน

เกร็ดตำนานเกี่ยวกับฮวงจุ้ย
วิธีแก้เคล็ดสลายเคระห์ประตูปะทะกัน
ปัญหาประตูปะทะกันอย่างจังหรือปะทะเหลื่อมกันเล็กน้อย สามารถพบเห็นได้บ่อยในอาคารชุดยุคปัจจุบันหรือภายในอาคารทั่วไป ถ้าหากท่านอาศัยอยู่ในบ้านลักษณะเช่นนี้อยู่แล้ว ก็ต้องมีครอบครัวฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียสละถอยหลีกให้ ถ้าหากทั้ง 2 ครอบครัวพร้อมที่จะหลีกให้กันอยู่แล้วก็เป็นเรื่องที่ดีมาก จะได้ไม่มีฝ่ายใดเสียประโยชน์มากนัก ต่อไปนี้เป็นวิธีแก้เคล็ดสลายเคราะห์ทางฮวงจุ้ยประตูปะทะกัน

  • เปลี่ยนแปลง ทิศทางหรือตำแหน่งประตู ถ้าหากมีเนื้อที่กว้างพอ อาจให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำการปรับปรุงประตูถอยลึกเข้าไปในบ้านหรือเปลี่ยนทิศทางของประตู
  • ประดับวัตถุมงคลไว้บริเวณทางเข้าประประตู โดยให้ตั้งฉากกั้นด้านหลังเพื่อบดบังและสะท้อนเคราะห์ร้ายออกไป


ประตูตั้งปะทะกันแบบเหลื่อมเล็กน้อย ทำให้เกิด "เคราะห์มุมตึก"
กรณีเคราะห์ประตูปะทะกันยังมีรูปแบบหนึ่งที่ส่งผลประทบรุนแรงเป็นพิเศษ นั่น คือ ประตูที่อยู่ไม่ตรงกันมากนัก มีการเหลื่อมกันออกข้างเล็กน้อย อย่างเช่น เสาของประตูบ้าน 1 ตรงกับกลางประตูของบ้าน ข เข้าข่ายเป็นลักษณะของ "เคราะห์มุมตึก" หรือ "เคราะห์มีดฟัน" หรือ "เคราะห์เสาประตู" กรณ๊นี้อาจก่อผลร้ายขึ้นอีกระดับ ไม่ใช่แค่ 2 ครอบครัว มีปากเสียงหรือมีคดีความกันเท่าน้น แต่อาจจะมีเหตุเลือดตกยางออก หรือเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจราจรจนทำให้บาดเจ็บล้มตายกันได้ง่าย งาย


ลอดผ่านประตูบ้าน 3 บานที่ตรงกัน
ประตู 3 บานใหญ่ในบ้านตรงกัน ลมปราณเสื่อม เงินทองไม่มีเผื่อเหลือ
ภายในบ้านเดียวกัน ไม่ควรมีประตู 3 บาน หรือมากกว่า 3 บานที่ตั้งตรงกัน เพราะจะส่งผลให้ลมปราณในบ้านเสื่อมโทรม ลักษณะนี้เหมือนกับมีกระบี่เล่มหนึ่งแทงทะลุบ้าน ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านที่ลมปราณธาตุเสื่อมโทรมจะไม่สามารถมีเงินเหลือเก็บได้ ทำให้ไม่มีเงินทองเหลือเผื่อเหลือเผื่อขาด


ประตูบ้านผลักเข้าด้านใน ตุนพืชพันธ์ธัญญาหารสมบูรณ์
การเปิดประตูบ้านในลักษณะผลักเข้าด้านใน บรรยากาศในครอบครัวรักใคร่สมานฉันท์
ประตูบ้านควรเปิดเข้าด้านในบ้านหรือเปิดเข้าด้านในห้อง ไม่ควรเปิดอออกด้านนอก การออกแบบให้ประตูเปิดเข้าด้านในนั้น ถือเป็นการออกแบบในรายละเอียดที่เข้าใจธรรมชาติของคน เนื่องจากการเปิดเข้าด้านในทำให้ไม่ต้องกังวลว่าคนที่เดินผ่านมาด้านนอกหรืออยู่ที่หน้าประตูจจะได้รับอันตราย การที่สมาชิกในครอบครัวกลับมาถึงบ้านแล้วผลักประตูเข้าด้านในจะทำให้รู้สึกว่าครอบครัวอบอุ่น อยากกลับมาอยู่ในบ้านส่งผลดีต่อบรรยากาศภายในครอบครัว สมาชิกรักใคร่กันและอยู่อย่างสมานฉันท์ เมื่อทุกคนรักกัน ประกอบกิจการใดใด ก็ย่อมสำเร็จอย่างราบรื่น ส่วนประตูเลื่อนแบบญี่ปุ่นไม่เข้าข่ายกรณีนี้ เพราะไม่ต้องผลักเข้าหรือผลักออก


ประตูบ้านผลักออกด้านนอก เงินทองไหลปลิวออกนอกบ้าน
ประตูบ้านเปิดออกสู่ด้านนอก สมาชิกในครอบครัวชอบหนีไปจากบ้าน
สำหรับสังคมเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมของจีน ประตูบ้านต้องออกแบบให้เปิดเข้าด้านในเสมอ ไม่มีการออกแบบให้ผลักออกไปด้านนอก แต่สำหรับสังคมเมืองในยุคปัจจุบันประตูห้องหรือประตูบ้านอาจมี 2 ชั้น ชั้นในซึ่งเป็นประตูทึบมักเปิดข้าหาด้านใน แต่ชั้นนอกซึ่งอาจเป็นประตูมุ้งลวดกันยุง จำเป็นต้องเปิดออกด้านนอก

การออกแบบเช่นนี้ส่งผลต่อทัศนคติความผูกพันระหว่างสมาชิกในครอบครัว ทำให้ลูกหลานสมัยนี้เมื่อโตขึ้นก็คิดแต่จะออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน ไม่ชอบอยู่กับพ่อแม่ นอกจากนั้น ประตูบ้านหรือประตูห้องโถงที่มีการเปิดเข้าออก 2 ทิศทาง ยังส่งผลกระทบต่อความรักใคร่กันระหว่างสมีภรรยา คู่สามีภรยยาในสังคมยุคปัจจุบันต่างมีหน้าที่การงานนอกบ้านต้องออกไปทำงานทุกวัน และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้ "เงินทองไหลปลิวออกนอกบ้าน"

อ้างอิง หนังสือ ชื่อ ฮวงจุ้ย บ้านพักอาศัย เสริมบารมี ลาภทรัพย์ บ้านร่มเย็นน่าอยู่ เขียนโดย อาจารย์อู๋จางอี๋ นักโหรศาสตร์ชื่อดังแห่งไต้หวัน แปลโดย คุณ กมล กฤปานันท์