ประตูหน้าบ้านเป็นสถานที่ ๆ พลังแห่งความเป็นสิริมงคลจะผ่านเข้าไปในบ้านและก็เป็นที่ ๆ จะเปลี่ยนพลังแห่งความเป็นสิริมงคลให้กลายเป็นอัปมงคลได้เช่นกัน ถ้าไม่ดูแล เอาใจใส่ให้ถูกต้อง ดังนั้นจึงมีข้อควรและไม่ควรปฏิบัติบางประการ เพื่อช่วยให้พลังที่ดีผ่านประตูหน้าบ้านเข้าสู่ในบ้าน คือ

 1. โดยปกติแล้วประตูใหญ่จะแบ่งได้เป็นประตูใหญ่หน้าบ้านและประตูใหญ่ในบ้าน ประตูใหญ่หน้าบ้านควรจะอยู่ด้านซ้าย(ทิศมังกรเขียว)จึงจะดี
 2. ทิศของประตูใหญ่หน้าบ้าน ห้ามตรงกับทางน้ำไหลออกเป็นอย่างยิ่ง มิฉะนั้นจะเสียทรัพย์อยู่เรื่อยๆ
 3. สีของประตูใหญ่หน้าบ้านห้ามทาสีน้ำเงินเข้ม สีดำ หรือ สีแดง ทาสีขาวครีมจะดีที่สุด
 4. ประตูใหญ่หน้าบ้านไม่ควรสูงเกินไป หากสูงเกินไปก็เหมือนประตูใหญ่ของเรือนจำ ซึ่งมีสภาพชั่วร้าย
 5. ความสูงของประตูใหญ่หน้าบ้าน มีความสูง 6 ฟุตครึ่งหรือ 7 ฟุต 1 นิ้ว จะดีที่สุด
 6. ประตูใหญ่หน้าบ้านจะต้องเป็นประตูที่มั่นคงแข็งแรงและทนต่อการใช้งาน
 7. ตำแหน่งของประตูใหญ่ที่ดีที่สุดควรจะเรียนเชิญอาจารย์ที่รู้แจ้งเห็นจริงใช้เข็มทิศในการวัด หากไม่เชื่อเถืออาจารย์ผู้ใด ก็อาศัยเวลาที่มีความสุขอารมณ์ดี ยืนอยู่หน้าบ้าน หากรู้สึกว่าตำแหน่งที่เลือกนั้นดี ก็ไช้ได้เช่นกัน
 8. ประตูใหญ่หน้าบ้าน/ประตูใหญ่ในบ้าน และประตูห้องในบ้่าน ไม่ควรตรงกัน สภาพแบบนี้เป็นทางที่ผีร้าย มารร้ายผ่านทะลุหัวใจ
 9. สีของประตูใหญ่ในบ้านที่ดีที่สุดควรใช้สีที่สะอาดตา เป็นสีที่สว่าง ห้ามใช้สีดำ หรือ สีที่เข้ม
 10. หลังประตูใหญ่ในบ้านห้ามติดภาพวาด รูปภาพหรือภาพเขียน
 11. สีของประตูใหญ่ในบ้านหากทาสีขาวครีม สีงาช้าง สีเงิน หรือให้เป็นสีตามธรรมชาติ ก็จะดี
 12. วัสดุที่จะทำประตูใหญ่ในบ้านนั้นไม่จำกัด ใช้วัสดุใดก็ได้ แต่เน้นหนักที่สีเท่านั้น
 13. ประตูหน้าบ้านควรเปิดเข้าสู่ในบ้านเพื่อเป็นสัญญาณของการตอบรับโชคลาภที่มาถึง
 14. ประตูหน้าต้องดูให้เหมาะสมกับที่เป็นประตูหน้า ยิ่งมีความโอ่อ่ายิ่งดียิ่งเป็นมงคล
 15. ประตูหน้าควรเป็นประตูบานทึบและทำด้วยไม้ ซึ่งจะดีกว่าที่ทำด้วยแก้วหรือเหล็ก
 16. หน้าประตูบ้านไม่ควรเป็นทางเดินหรือถนนที่พุ่งตรงมายังประตูบ้านเพราะจะเกิดพลังศรพิฆาตพุ่งเข้าสู่ประตูบ้าน ซึ่งอาจจะบรรเทาความรุนแรงของพลังศรพิฆาตนี้ ได้โดย ตั้งต้นไม้เอาไว้ริมทางทั้งสองข้างของถนนตรงระหว่างครึ่งทาง
 17. แม้ฮวงจุ้ยของบ้านจะดีเพียงใด แต่ถ้าประตูหน้าบ้านถูกเล็งด้วยพลังพิฆาตฮวงจุ้ยของบ้านก็จะกลับกลายเป็นเสียในทันที ดังนั้นจึงต้องหมั่นตรวจสอบศรพิฆาตและทำการ แก้ไข
 18. ประตูหน้าบ้านเมื่อเปิดเข้าไปแล้วควรอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นภายในบ้านได้เป็นส่วนมาก โดยมีสิ่งที่มากีดขวางการเคลื่อนตัวของพลังและโชคลาภให้น้อยที่สุดจึง จะเป็นมงคล
 19. ระวังอย่าให้ประตูบ้านเมื่อเปิดเข้าสู่ในบ้านแล้วต้องพบกับห้องโถงที่มืดอับ มีความคับแคบหรือเพดานต่ำจนเกินไป ซึ่งจะทำให้พลังติดขัดไม่สามารถผ่านเข้าไปในบ้านได้ สะดวก ทำให้ผู้อยู่อาศัยอัปโชคและมีแต่โรคภัยไข้เจ็บ วิธีแก้ไขก็คือติดตั้งกระจกเงาบานใหญ่เอาไว้ที่ผนังห้องด้านใดด้านหนึ่งเพื่อขยายภาพของห้องให้กว้างขึ้นแต่ต้องไม่ติด ตั้งกระจกเงานี้ให้ตรงกับประตูหน้า
 20. อย่าให้ประตูหน้าบ้านเมื่อเปิดเข้าสู่ในบ้านแล้วต้องพบกับห้องโถงที่มีขนาดใหญ่โตจนเกินไป วิธีแก้ไขก้คือติดตั้งฉากกั้นห้องเพิ่มเติมเพื่อทำให้พื้นที่ดูเล็กลงและเกิดความ สมดุลย์ที่ดี
 21. อย่าให้ประตูหน้าบ้านเมื่อเปิดเข้าบ้านแล้วก็ต้องพบกับทางเดินแคบ ๆ ที่จะทำให้เกิดสภาพเป็นศรพิฆาตที่จะพุ่งเข้าใส่ตัวคุณเมื่อเวลาเดินเข้าหรือออกประตู
 22. ประตูหน้าบ้านที่ตั้งตรงกับประตูหลังบ้านจะทำให้เกิดพลังที่ผ่านเข้ามาในบ้านนั้นผ่านออกจากบ้านไปอย่างรวดเร็ว และถ้ายิ่งมีประตูตั้งตรงกันรวมเป็นสามบานจะยิ่งทำ ให้พลังผ่านเข้าและออกไปอย่างรวดเร็วจนผู้อยู่อาศัยในบ้านจะไม่สามารถรับโชคลาภใด ๆ ได้เลย วิธีการแก้ไขก็คือการทำฉากกั้นระหว่างประตูบานใดบานหนึ่งหรือที่ บานกลางเพื่อเป็นการเปลี่ยนทิศทางของประตูและชลอการเคลื่อนตัวของพลัง และถ้าขนาดของประตูที่ตั้งตรงกันนั้นมีขนาดที่แตกต่างใหญ่เล็กไม่เท่ากันก็เป็นนัยที่จะทำให้ คนในบ้านมีแต่เรื่องหงุดหงิด และทะเลาะเบาะแว้งกันเสมอ วิธีแก้ไขก็คือติดตั้งระฆังลมโลหะกลวง 6 แท่งเอาไว้เหนือประตูบานใดบานหนึ่งหรือระหว่างประตูทั้งสอง
 23. ประตูหน้าบ้านที่ตั้งตรงกับห้องอาหาร ก็จะทำให้คนในบ้านนี้คิดถึงแต่เรื่องอาหารการกิน
 24. ถ้าเปิดตรงกับประตูห้องครัว ก็จะทำให้คนในบ้านอัปโชคเพราะโชคจะไหลออก ไปตามท่อระบายน้ำและยังทำให้อารมณ์เสียได้ง่ายและยังทำให้ทุกคนกินเก่งและกินเกิน
 25. ถ้าประตูหน้าเปิดตรงกัประตูห้องน้ำก็จะทำให้อัปโชค พบแต่ปัญหาและเรื่องเลวร้าย โชคลาภจะรั่วไหลออกไปตามท่อระบายน้ำ
 26. ถ้าเปิดตรงกับประตูห้องนอนก็จะทำให้ทุกคนในบ้านมีความขี้เกียจคิดถึงแต่เรื่องต้องการพักผ่อนนอนหลับ ถ้าประตูหน้าเปิดตรงกับ ห้องดูทีวีก็จะทำให้ทุกคนในบ้านปล่อยเวลาล่วงเลยไปโดยไม่เกิดประโยชน์
 27. ถ้าประตูหน้าเปิดตรงกับห้องทำงานหรือห้องที่ใช้ศึกษาทุกคนในบ้านก็จะตั้งหน้าตั้งตาทำแต่งาน
 28. ถ้าประตูหน้าเปิดตรงกับห้องนั่งเล่นทุกคนในบ้านก็จะรักใคร่สนิทสนมกลมเกลียวกันและนี่คือลักษณะที่ดีที่สุด
 29. ระวังอย่าให้มีต้นไม้ใหญ่มาตั้งขวางอยู่ในแนวของประตูหน้าบ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นต้นไม้ใหญ่ที่มีลำต้นเดียว เช่น ต้นมะพร้าว ต้นสน เพราะจะทำให้โชคร้ายพบ แต่อุปสรรคและไม่มีลูกหลานเอาไว้สืบสกุล วิธีแก้ไขทำได้คือตัดต้นไม้ทิ้งหรือย้ายต้นไม้ต้นนั้นไปปลูกที่อื่น
 30. อย่าตั้งประตูหน้าบ้านให้ตรงกับภูเขาโดยเฉพาะเมื่ออยู่ใกล้ภูเขาเพราะจะเป็นอัปมงคลอย่างที่สุด วิธีแก้ไขทำได้โดยตั้งเสาไฟกลวงที่ทำด้วยโลหะหรือคอนกรีตที่มีความ สูงกว่าตัวบ้านเอาไว้ที่บริเวณหน้าบ้านโดยตั้งระหว่างบ้านและภูเขาและติดไฟส่องสว่างไว้ตลอดเวลา
 31. ห้องนอนต้องตั้งให้อยู่ห่างจากประตูหน้าให้มากที่สุดโดยควรตั้งเยื้องเฉียงกับประตูหน้าเพื่อช่วยให้สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้ดีมีความปลอดภัยและหลักได้ดี